เรียนรู้เทคนิควงสวิง สู่การเป็นนักกอล์ฟมืออาชีพได้

หลายครั้งที่เปิดโทรทัศน์แล้วพบกับข่าวกีฬา และกีฬากอล์ฟก็เป็นหนึ่งในข่าวสำคัญ เชื่อว่าหลายคนคงจะคิดว่าจะไปยากอะไรกับการตีลูกกลมๆลูกหนึ่ง แต่ลูกกลมๆกับท่อนเหล็กหัวเล็กๆที่เห็นกันอยู่บ่อยๆนั้นล้วนมีเทคนิคและเคล็ดลับต่างๆแฝงอยู่ทั้งสิ้น สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยเล่นอาจจะคิดว่ามันง่ายมากๆ แต่เมื่อได้ลองเล่นแล้วจะรู้สึกว่าทุกอย่างคือการฝึกฝน และการฝึกฝนด้วยเทคนิคดีๆจะช่วยให้นักกอล์ฟมือใหม่กลายเป็นมืออาชีพได้ไม่ยากเลย

ขั้นตอนแรกสำหรับการฝึกคือการวางท่ายืน เพราะการวางท่ายืนคือพื้นฐานของกีฬากอล์ฟ และท่ายืนจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ในวงสวิง ทั้งการบิดตัว การถือไม้ การก้ม และจังหวะการตี เป็นต้น เริ่มจากการวางเท้า โดยมีอยู่ทั้งหมด 3 รูปแบบ คือ

  1. ยืนเป็นแนวตรง (square) แนวของเท้าทั้งสองขนานกัน
  2. ยืนปิด (closed) ให้เท้าซ้ายอยู่สูงกว่าเท้าขวา และแนวของเท้าทั้งสองชี้ไปทางขวา โดยวิถีลูกจะพุ่งจากขวาไปซ้าย
  3. ยืนเปิด (open) ให้เท้าซ้ายอยู่ต่ำกว่าเท้าขวา และให้ตรงข้ามกับด้านบน เพราะวิถีของลูกจะพุ่งจากซ้ายไปขวา

การยืนแนวตรงจะทำให้สามารถควบคุมลูกได้ง่าย เทคนิคเสริมคือการให้ปลายของเท้าซ้ายทำมุมเปิดประมาณ 30 องศา ซึ่งจะช่วยให้ไม้ปะทะลูกแล้วจะทำให้มีที่ค้ำยัน เป็นเทคนิคที่ช่วยในการทรงตัวหลังจากวาดวงสวิงเสร็จแล้ว

อีกหนึ่งเทคนิคคือการวางปลายเท้าขวาเปิดเพียง 10 องศา จะทำให้ลำตัวโยกได้ดีขึ้นตอนที่วาดวงสวิงไปแล้ว จากนั้นให้ย่อเข่าลงเล็กน้อย แล้วโน้มลำตัวมาด้านหน้าเล็กน้อย ตามด้วยการหนับเข่าทั้งสองข้างเข้าหากันเล็กน้อย

ส่วนวิธีการจับไม้ จะมีวิธีการตรวจสอบที่เรียกว่า การจับกริฟ เมื่อยกไม้ขึ้นแล้ว แขนทั้งสองข้างและไม้ควรอยู่ในรูปตัว Y จากนั้นทำการเช็ควงสวิงช้าๆ โดยตำแหน่งแขนซ้ายขนานกับพื้น ทั้งแขนและไม้ต้องมีลักษณะเป็นตัว L แล้วหมุนตัวต่อไปจนถึงตำแหน่งสูงสุดของวง เมื่อเป็นรูปตัว L แล้วให้ยังคงสภาพเดิมไว้ เมื่อเริ่มดาวน์สวิง ให้หมุนไหล่ลงช้าๆ แขนและข้อมือยังคงรักษารูป L ไว้อย่างต่อเนื่องจนตำแหน่งมือผ่านเข้ามายังบริเวณหน้าขาด้านขวา ถ้าท่าทางทุกอย่างถูกต้อง ทั้งแขนและไม้จะต้องกลับมาอยู่ในรูปตัว Y อีกครั้ง

การฝึกช่วงแรกอาจดูเหมือนยังไม่คุ้นชินสักเท่าไหร่ เนื่องจากร่างกายยังไม่เกิดความชำนาญ แต่เมื่อฝึกทำต่อไปเรื่อยๆ จะทำให้เคลื่อนไหวอย่างเป็นธรรมชาติและมีความสวยงามอีกด้วย