ทักษะพื้นฐานในการเล่นวู้ดบอล

สำหรับการเล่นกีฬาทุกประเภทนั้นสิ่งที่สำคัญคือเราควรเริ่มฝึกทักษะพื้นฐานที่ถูกต้อง เพราะทักษะพื้นฐานนั้นจะทำให้ผู้เล่นมีพัฒนาการเล่นได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ การเล่นกีฬาวู้ดบอลก็เช่นกัน เราจะต้องเริ่มเรียนรู้ละฝึกทักษะพื้นฐานก่อนวันนี้เราจึงจะมาพูดในเรื่องทักษะพื้นฐานในการเล่นวู้ดบอล ไปดูกันได้เลยว่ามีอะไรบ้าง

ทักษะพื้นฐานในการเล่นวู้ดบอลอย่างแรกที่เราจะพูดถึงคือการจับไม้ การจับไม้วู้ดบอลนั้นขึ้นอยู่กับความถนัดของผู้ที่เล่นแต่ละคน การจับก็จะมีที่นิยมกัน 3 แบบ แบบแรกคือ การจับแบบอินเตอร์ล็อกกิ้ง ให้จับไม้ด้วยมือซ้ายที่ปลายของด้าม จากนั้นจับไม้มือขวาต่อจากมือซ้ายโดยนิ้วก้อยของมือขวาเกี่ยวกับนิ้วชี้ของมือซ้าย แบบที่สองคือ การจับแบบโอเวอร์แลปปิ้ง จะจับไม้คล้ายแบแรก แต่ให้วางนิ้วก้อยของมือขวาทับระหว่างนิ้วชี้และนิ้วกลางของมือซ้าย และแบบสุกท้ายคือการจับแบบ เบสบอล จับไม้โดยใช้มือทั้งสิบนิ้ววางเรียงต่อกันบนด้ามไม้  ทักษะพื้นฐานต่อมาคือการยืน ให้ยืนแยกเท้าให้กว้างกว่าช่วงไหล่เล็กน้อยเพื่อการทรงตัวที่ดี ถ่ายน้ำหนักได้ง่าย ย่อเข่าเล็กน้อยเพื่อความคล่องตัวในการเหวี่ยงไม้ขึ้นตี ตำแหน่งของลูกอยู่ไปทางเท้าซ้าย ทักษะต่อมาคือการขึ้นไม้และการลงไม้ การขึ้นไม้นั้นจะประกอบไปด้วย 3 จังหวะ จังหวะที่ 1 ยืนให้ผ่อนคลาย สบายๆ แต่มั่นคง จังหวะที่ 2 หมุนไหล่และแขนให้ขึ้นเป็นชิ้นเดียวให้ปลายด้ามไม้ชี้บริเวณหัวเข็มขัด จังหวะที่ 3 หมุนไหล่ให้มือที่จับไม้อยู่ในระดับหัวไหล่ การลงไม้ก็ประกอบไปด้วย 3 จังหวะเช่นกันโดยจังหวะที่ 1 ให้เราหมุนไหล่ลงให้ข้อศอกอยู่ชิดลำตัวแนวของไม้ขนานกับพื้น จังหวะที่ 2 ปล่อยไม้ให้กระทบลูก แขนซ้ายจะอยู่ในแนวเดียวกับด้ามของไม้ และจังกวะสุดท้ายปล่อยแขนทั้งสองให้เหยียดออกไปไม่ดึงข้อศอกซ้ายเร็ว เพื่อไม่ให้สูญเสียการควบคุมหน้าไม้ จะทำให้การตีมีน้ำหนักและแม่นยำขึ้น พลังการตีลูกจะมาจากแขนซ้ายนั่นเอง และทักษะที่เราจะพูดถึงทักษะสุดท้ายคือให้ลากเส้นแนวสมมุติจากลูกไปยังเป้าหมาย จากนั้นให้ยืนปลายเท้าทั้งสองข้างขนานกับเส้นแนวสมมุติแรก พร้อมทั้งจัดแนวของหัวเข่าทั้งสอง สะโพก และหัวไหล่ ให้ขนานกับปลายเท้าทั้งสองด้วย

แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการยิงประตูเมื่อเราฝึกทักษะพื้นฐานที่กล่าวข้างต้นได้คล่องแคล่วแล้วสิ่งที่ควรฝึกมากที่สุดคือการยิงประตูนั่นเอง