ท่าการบริหารร่างกายเพื่อพัฒนาความอ่อนตัว

SBOBET

กีฬาว่ายน้ำเป็นกิจกรรมที่ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์  ช่วยทำให้มีร่างกายแข็งแรง เยาวชนคนไหนที่สนใจก็จะเข้ามาเรียนจนว่ายน้ำได้  หรือบางคนว่ายน้ำเก่งก็ผันตัวไปเป็นนักกีฬาลงเข้าแข่งขันกีฬาว่ายน้ำจนสร้างชื่อเสียงให้กับตนเอง

สิ่งสำคัญสำหรับการเป็นนักกีฬาว่ายน้ำ คือ การอบอุ่นร่างกายก่อนการลงแข่งเพื่อให้กล้ามเนื้อเกิดความยืดหยุ่นและอ่อนตัว และการเคลื่อนไหวภายในน้ำให้เป็นไปได้ง่าย ซึ่งมีท่าการบริหารร่างกายเพื่อพัฒนาความอ่อนตัว  ดังนี้

  1. นั่งเหยียดเท้าไปด้านหน้า และวางแขนทั้ง 2 ข้างลงบนหน้าเข่า ส่วนผู้ช่วยจะยืนอยู่ด้านหลัง

และใช้มือกดลงบริเวณกระดูกสะบัก ให้ผู้ถูกกระทำฝืนตัวดันขึ้น ทำ 3 ครั้ง พักแล้วทำซ้ำๆอีก

  1. นั่งเหยียดเท้าไปข้างหน้า ส่วนมือทั้งสองข้างวางหลังศีรษะ ให้ข้อศอกชี้ออกด้านข้าง และผู้ช่วย

ยืนอยู่ด้านหลัง โดยใช้มือจับบริเวณกล้ามเนื้อแขนด้านหลัง ผู้ช่วยงอเข่าให้ชิดบริเวณหลัวส่วนบนพร้อมดึงแขนไปด้านหลัง ทำ 3 ครั้ง พักแล้วทำซ้ำอีก

  1. นั่งคุกเข่า และวางเท้าราบกับพื้น แขนข้างหนึ่งให้อ้อมศีรษะด้านหลังไปแล้วแตะไหล่อีกข้าง

หนึ่ง ส่วนผู้ช่วยจะยืนอยู่ด้านหลัง วางมือที่แขนท่อนบนใกล้ข้อศอก ผู้ช่วยผลักแขนไปทางมือที่แตะไหล่ ฝึกโดยจะทำ 3  ครั้ง พักอีกแล้วให้ทำซ้ำอีกทั้งขวาและซ้าย

  1. ยืนหลังชิดกำแพง มือเหยียดตรง เอามือวางที่กำแพงข้างสะโพก ยกข้าข้างหนึ่งสูงเท่าที่จะทำ

ได้ ส่วนผู้ช่วยจะยืนอยู่ด้านหน้า พร้อมกับหงายมือทั้งสองจับที่บริเวณเหนือหัวเข่า แล้วค่อยๆยกขาขึ้นให้ได้ 3 ครั้ง พักแล้วทำซ้ำอีกทั้งทั้งขวาและซ้าย

ท่าการบริหารร่างกายที่ทำให้ร่างกายเกิดความอ่อนตัว เป็นท่าออกกำลังที่ไม่สามารถทำคนเดียวได้จะต้องมีผู้ช่วยเข้ามาช่วยในแต่ละท่า แต่เป็นท่าการบริหารที่ทำได้ง่ายและทำให้ร่างกายของเราอ่อน        ตัวขึ้น