กติกาง่ายๆของการเล่นกีฬาวอลเลย์บอล

กีฬาวอลเลย์บอลนั้นถือว่าเป็นกีฬาที่มีการแข่งขันระดับชาติและเป็นกีฬาที่นิยมเล่นกันมากมาย อย่างแพร่หลายและปัจจุบันได้มีการรวมให้เข้ากับหลักสูตรการเรียนการสอนในชั้นมัธยมศึกษาในหลายๆโรงเรียนจึงทำให้กีฬาประเภทนี้ เป็นกีฬาที่หลายคนรู้จักเป็นอย่างดีวันนี้เราจึงมีความรู้ในกีฬาวอลเลย์บอลมาฝากมาหาข้อเรื่องกติกาง่ายๆของการเล่นกีฬาวอลเลย์บอลไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

  1. กติกาอย่างแรกคือเกี่ยวกับการแข่งขันการแข่งขันวอลเลย์บอลนั้น จะให้ผู้เล่นทั้งสองฝ่ายออกมาเสี่ยงเพื่อเลือกเสิร์ฟหรือเลือกแดน หากผู้เล่นคนไหนเสียงได้ก่อนก็จะทำให้ได้เลือกก่อนซึ่งอาจจะเลือกการเสิร์ฟหรือเลือกแดนที่อยู่ก็ได้ ต่อจากนั้นก็ให้ทั้งสองทีมตกลงกันว่าจะให้มีการวอร์มหน้าตาครายทีมละกี่นาทีซึ่งปกติแล้วจะซ่อมได้ 3-5 นาทีต่อทีมว่าจะรวมเวลาการซ้อม 6 -10 นาที
  2. ต่อมาเป็นตำแหน่งของผู้เล่นหากผู้เล่นคนไหนที่กำลังทำการเสิร์ฟจะต้องอยู่ในแดนของตนเองเพื่อที่จะทำการเสิร์ฟและในสนามจะต้องมีผู้เล่นที่อยู่แถวหน้า 3 คนและแถวหลังจะมี 2 คน ในการเล่นวอลเลย์บอลหากยืนผิดตำแหน่งก็จะทำให้มีโอกาสแพ้ได้ง่ายๆและการเล่นวอลเลย์บอลจะต้องเปลี่ยนการเสิร์ฟโดยการหมุนตำแหน่งแต่ละตำแหน่งต้องหมุนตามเข็มนาฬิกา
  3. ต่อมาเป็นกติกาการเปลี่ยนตัวของผู้เล่นการเล่นวอลเลย์บอลสามารถเปลี่ยนตัวได้มากที่สุดถึง 6 คนต่อ 1 เซต ซึ่งแต่ละคนนั้นจะเปลี่ยนตัวออกได้คนละ 1 ครั้งและกลับเข้ามาเล่นใหม่ได้อีก 1 ครั้งในตำแหน่งเดิมหากเป็นผู้ที่เริ่มเล่นหน้าเน็ตแต่หากเป็นตัวสำรองนั้นจะเปลี่ยนได้ครั้งเดียวในแต่ละเซต
  4. การเสิร์ฟลูกวอลเลย์บอล ทดสอบโดยผู้ที่อยู่ด้านหลังทางขวาซึ่งในการกำหนดทีมที่จะเสิร์ฟนั้นในรูปแรกของเซตที่ 1 และเซตที่ 5 จะเสิร์ฟโดยการทำการเสี่ยงผู้ที่เสริมนั้นจะใช้มือดึงใช้ส่วนไหนของแขนข้างเดียวเสิร์ฟก็ได้และต้องทำการเสิร์ฟลูกภายในเวลา 5 วินาทีหลังจากที่กรรมการหรือผู้ตัดสินเป่านกหวีดเสร็จแล้วแต่หากผู้ที่เสิร์ฟเสิร์ฟพลาดไม่โดนมือหรือแขนไม่โดนลูกจะทำให้ได้เสริมใหม่ภายใน 3 นาที
  5. ต่อมาคือห้ามไม่ให้ผู้เล่นวอลเลย์บอลทุกคนสวมเครื่องประดับทุกส่วนของร่างกายที่เป็นโลหะแข็งในระหว่างการเล่นทุกครั้ง

สำหรับกติกาการเล่นวอลเลย์บอลเป็นสิ่งที่เข้าใจได้ไม่ยาก แต่นักกีฬาคนไหนอยากเล่นกีฬาชนิดนี้ได้ดีและเล่นได้เก่งก็ต้องขยัน หมั่นเพียนตั้งใจฝึกซ้อมจนเกิดความชำนาญและรักกีฬาชนิดนี้จริงๆ