ลักษณะพิเศษของไม้ตี แต่ละแบบในกีฬาเทเบิลเทนนิส

            ในกีฬาเทเบิลเทนนิสนั้นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้อีกอย่างหนึ่งคือไม้เทเบิลเทนนิสซึ่งก็จะมีชื่อเรียกต่างๆกันอยู่หลายแบบและมีการแบ่งไม้เทเบิลเทนนิสออกตามลักษณะของผิวหน้าซึ่งก็จะมีอยู่ 3 แบบด้วยกันคือแบบอย่างสาคูไม่มีฟองน้ำแบบยางสาคูติดฟองน้ำและแบบอย่างเรียบ ซึ่งทั้ง 3 อย่างนี้ก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไปไปดูกันได้เลยว่าเป็นอย่างไร

            สำหรับลักษณะพิเศษของไม้ตีแต่ละแบบในกีฬาเทเบิลเทนนิสอย่างแรกนั้นเป็นไม้ตรีแบบยางสาคูไม่มีฟองน้ำ เป็นไม้ที่ให้ความแข็งมีความยืดหยุ่นน้อยให้การผลักดันลูกพุ่งไปข้างหน้าได้ไม่รุนแรงเหมาะสำหรับใช้ในการตีรับโดยปกติไหมชนิดนี้ เป็นไม้ที่ใช้ยากมีคนนิยมน้อยและไม่ค่อยมีคนนิยมใช้กันในการแข่งขันสักเท่าไรต่อมานั้นเป็นไม้ตีแบบยางสาคูติดฟองน้ำ เป็นไม้ที่มีความยืดหยุ่นและสามารถส่งรูปได้พุ่งมากกว่าไม้แบบแรกที่ใช้ได้ผลดีทั้งรุกและรับเนื่องจากเวลารับลูกเม็ดยางสาคูจะช่วยทำให้ลูกพุ่งออกมาอย่างรุนแรงและให้ผลดีเหมือนกับไม้ตีแบบอย่างเรียบสรุปแล้วไม้ตีแบบนี้เหมาะสำหรับการตีรับมากกว่าการตีลูกนั่นเอง ส่วนไม้ตีแบบอย่างเรียบเป็นไม้ที่ติดฟองน้ำเหมือนกับไม้ตี แบบยางสาคูติดฟองน้ำต่างกันตรงที่ผิวหน้าจะเป็นแผ่นยางเรียบไม่มีเม็ดความเรียบของผิวยางจะทำให้ลูกหมุนได้เร็วและรุนแรงทั้งที่ออกแรง เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม้ชนิดนี้จึงเหมาะ สำหรับการเล่นในเชิงรุกประเภทลูกตบเพราะจะทำให้ความรุนแรงดีมากแต่จะเสียตรงที่การควบคุมลูกรับ ที่ฝ่ายตรงกันข้ามปีมารุนแรงได้ยากไม่เหมือนกับไม้ตีในแบบยังสาคูติดฟองน้ำสรุปแล้วไม้แบบนี้จะเหมาะสำหรับการตีลูกมากกว่าการตีรับนั่นเองซึ่งในปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่ามีการผลิตไม้ตีเทเบิลเทนนิสแบบไม้ตีแบบที่ 2 กับแบบที่ 3 คือไม้ตีแบบ ยางสาคูติดฟองน้ำและไม้ตีแบบอย่างเรียบโดยให้หน้า 1 เป็นแบบอย่างสาคูและอีกด้านหนึ่งเป็นแบบอย่างเรียบซึ่งในเวลาแข่งขันจริงๆการกลับหน้าไม้เพื่อการตีรุกหรือรับย่อมทำไม่ได้จึงเหมาะสำหรับการฝึกตีลูกมากกว่านั่นเอง

            อย่างไรแล้วการเลือกไม้เทเบิลเทนนิสนั้นเราควรเลือกไม้ที่เหมาะสมและกระชับถนัดมือของเรา เพราะไม้เทเบิลเทนนิสนั้นจะมีมือจับที่มีหลายแบบและหลายขนาดให้เราเลือกเราควรเลือกให้เหมาะสมกับมือของแต่ละคนความละเอียดของเนื้อไม้รวมไปถึงการเลือกแผ่นยางด้วยเพราะมีความสำคัญ ในระหว่างการเล่นของเรามาก